Khuyến mãi Khuyến mãi
Tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng

Tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng

An Phúc Lộc
Th 2 11/09/2023
Nội dung bài viết
Tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Không chỉ để uống mà còn để nấu ăn và làm các loại thức uống khác nhau. Khi đun sôi nước, chúng ta thường gặp hiện tượng PH của nước tăng lên. Vậy tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về PH

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng PH tăng lên khi đun sôi nước, trước tiên chúng ta cần phải biết khái niệm về PH là gì. Theo định nghĩa, PH là một chỉ số được sử dụng để đo độ axit hay bazơ của một dung dịch. Chỉ số PH có giá trị từ 0 đến 14, trong đó giá trị 7 là trung tính, giá trị dưới 7 là axit và giá trị trên 7 là bazơ.

Mỗi loại dung dịch sẽ có một giá trị PH riêng, ví dụ như nước máy có giá trị PH khoảng từ 6.5 đến 8, trong khi nước chanh có giá trị PH khoảng từ 2 đến 3.

Tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng

Tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng

Khi đun sôi nước, bạn có thể thấy rằng giá trị PH của nó tăng lên. Cụ thể, nước có giá trị PH trung tính là 7 nhưng khi đun sôi, giá trị PH của nước sẽ tăng lên khoảng từ 8 đến 9. Vậy tại sao khi đun sôi nước PH lại tăng?

  1. Oxy hóa Khi đun sôi nước, nhiệt độ của nước sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến các phản ứng oxy hoá xảy ra với các chất hữu cơ và không hữu cơ trong nước.
  1. Phân ly nước Ngoài ra, khi nước bốc hơi, các ion hydroxyl (OH-) trong nước sẽ tập trung lại để tạo thành các phân tử nước mới cùng với các ion hydronium (H3O+). Do đó, số lượng ion hydronium trong nước tăng lên, dẫn đến việc giá trị PH tăng lên.
  1. Giảm áp suất Khi đun sôi nước, áp suất bên trong nồi cũng tăng lên. Điều này làm giảm khả năng các phân tử nước tương tác với nhau, dẫn đến việc các ion hydronium không bị che khuất bởi các phân tử nước và có thể dễ dàng tương tác với các chất hữu cơ trong nước.

Cách sử dụng

Hiện tượng PH tăng lên khi đun sôi nước có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và đồ uống của bạn. Vì vậy, khi nấu ăn hoặc pha chế đồ uống, bạn cần phải kiểm tra giá trị PH của nước để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ví dụ

Ví dụ về hiện tượng PH tăng lên khi đun sôi n ước có thể thấy rõ hơn khi chúng ta nấu món canh đậu hũ cà chua. Khi nấu canh, chúng ta cần phải dùng nước để tạo ra nước dùng cho canh. Nếu giá trị PH của nước cao, nước dùng sẽ không ngon và không thơm. Do đó, để có được món canh ngon và thơm, bạn cần kiểm tra giá trị PH của nước trước khi nấu.

So sánh

So với các loại nước khác nhau, nước máy có giá trị PH tự nhiên là trung tính. Tuy nhiên, khi đun sôi, giá trị PH của nước máy cũng sẽ tăng lên như các loại nước khác.

Ngoài ra, so với nước chanh có giá trị PH thấp, nước khi đun sôi có giá trị PH cao hơn nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hoặc đồ uống mà bạn đang chuẩn bị.

Lời khuyên

Để đảm bảo chất lượng món ăn hoặc đồ uống, bạn cần phải kiểm tra giá trị PH của nước trước khi sử dụng. Nếu giá trị PH của nước quá cao, bạn có thể sử dụng các phương pháp xử lý nước để giảm PH, chẳng hạn như sử dụng tinh bột hoặc muối.

FAQ

1. Nếu nước đóng chai có giá trị PH khác nhau, thì khi đun sôi giá trị PH của nước có khác nhau không?

Có, giá trị PH của nước khi đun sôi còn phụ thuộc vào thành phần hóa học của nước, không chỉ phụ thuộc vào giá trị PH tự nhiên của nước.

2. Những tác động gì có thể xảy ra khi nấu ăn với nước có giá trị PH quá cao?

Nếu nấu ăn với nước có giá trị PH quá cao, món ăn sẽ không ngon và không thơm. Điều này là do việc oxy hóa và phân ly nước khi đun sôi dẫn đến các phản ứng hoá học trong nước.

3. Có cách nào để kiểm tra giá trị PH của nước tại nhà không?

Có, bạn có thể sử dụng các bộ test kit để kiểm tra giá trị PH của nước tại nhà. Các bộ test kit này thường được bán tại các cửa hàng vật liệu thí nghiệm hoặc online.

4. Tôi có thể sử dụng nước trong bể bơi để nấu ăn được không?

Không nên sử dụng nước trong bể bơi để nấu ăn vì nó chứa các hóa chất và ion có thể gây hại cho sức khỏe.

5. Làm thế nào để giảm PH của nước khi đun sôi?

Bạn có thể sử dụng tinh bột hoặc muối để giảm PH của nước khi đun sôi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hiện tượng PH tăng lên khi đun sôi nước cũng như các tác động và giải pháp để xử lý vấn đề này. Việc kiểm tra giá trị PH của nước trước khi sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng món ăn hoặc đồ uống của bạn. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Hỏi đáp - Bình luận Facebook

Nội dung bài viết